Cắt mí mắt tiểu phẫu nhưng đừng chủ quan

08:33:05 - 18/05/2016 - admin

Cắt mắt 1 mí thành hai mí tưởng chừng đơn giản nhưng không hẳn như vậy theo các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn việc cắt mí mắt cần sự tỉ mỉ cẩn thận bằng không có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt sưng mủ hay mí 2 mắt không đều hiệu quả không được như mong muốn

Cắt mí không đơn giản

Sở hữu đôi mắt 1 mí hài hòa với khuôn mặt và khá duyên nhưng chị Mai (29 tuổi, Hà Nội) vẫn quyết tâm tìm đến PGS.TS Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình BV Xanh Pôn (Hà Nội) để nhờ ông biến hóa thành mắt 2 mí. Bởi theo chị này, quan niệm “người mà ti hí mắt lươn, trai thì trộm cướp gái buôn chồng người” của nhiều người lớn tuổi khiến chị khó lấy được chồng. Ban đầu Mai vô tư không nghĩ gì nhưng đến khi gần tuổi băm rồi, qua mấy mối tình nhưng hễ bạn trai dẫn về nhà là chỉ sau đó thời gian ngắn lại đường ai nấy đi.

Không quá lo lắng như chị Mai, nhưng Quyên (23 tuổi, Hải Phòng) cũng muốn sở hữu đôi mắt 2 mí to tròn long lanh vì chị nghĩ, việc cắt mí mắt đơn giản, giá thành không cao và ít biến chứng.

Cắt mí

Đúng như suy nghĩ của chị Mai, PGS.TS Trần Thiết Sơn cho biết, việc cắt mí, tạo mắt 2 mí không mấy phức tạp song không phải không có biến chứng.

“Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp những biến chứng như mí mắt lộn ngược lên, không nhắm được kín mắt, nặng hơn có khi còn mù lòa và việc khắc phục biến chứng vô cùng khó khăn, không đơn giản chút nào”, ông Sơn nói.

Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình BV Xanh Pôn cho biết, nếu muốn phẫu thuật tạo mắt 2 mí, người bệnh nên chờ đến sau năm 18 tuổi bởi khi đó hình thái cơ thể đã ổn định, phát triển hoàn thiện, việc bấm mí hoặc cắt mí mới chuẩn xác nhất.

Hiện nay, tại Việt Nam có 12 phương pháp cắt tạo mí mắt. Bác sĩ Sơn cho biết, tùy theo mỗi người sẽ có những giải pháp chỉnh sửa khác nhau. Việc chỉnh sửa mí mắt theo phương pháp nào còn phụ thuộc vào cấu tạo đặc điểm khuôn mặt, lứa tuổi, công việc của mỗi cá nhân…

15 phút là có mắt 2 mí

Cắt mí mắt tiểu phẫu nhưng đừng chủ quan

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Trần Thiết Sơn, có rất nhiều phương pháp tạo mắt 2 mí nhưng hiện nay phương pháp cắt mí và bấm mí không cần phẫu thuật được ưu tiên hơn cả vì tính ưu việt và không quá mất thời gian.

Nguyên tắc của việc tạo mắt 2 mí là da mi trên phải dính vào cơ năng mi hoặc sụn mi mắt trên. Khi mắt trên mở ra sẽ kéo phần da trước mi lên tạo thành mí.

Tuy nhiên, với mỗi người, các phương pháp cũng được thực hiện khác nhau. Phương pháp cắt mí được áp dụng cho tất cả những người mắt 1 mí hay có mí nhưng không rõ hoặc thừa da mí trên, tụ mỡ nhiều ở hốc mắt. Cắt mí sẽ giúp tạo liên kết giữa da và sụn, mí sẽ bền, sẹo sẽ được dấu dưới nếp.

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đo và vẽ nếp lằn mi, sau đó rạch da liên tục theo đường vẽ, cắt bỏ 1 phần mô dưới da rồi tạo mắt 2 mí bằng cách tạo sự liên kết giữa cân cơ nâng mi với da qua các mũi khâu rời. Chỉ cần khoảng 30 phút phẫu thuật nhưng nếu thành công sẽ cho kết quả lâu dài. Phương pháp này sẽ sưng, phù nề nhiều hơn bấm mí.

“Với những trường hợp này sau khi làm, mắt thường to, đẹp hơn. Tuy nhiên cũng có thể xảy ra biến chứng khiến 2 mắt không đều nhau; mí trợn ngược hoặc mí quá to và sâu, không tự nhiên…”- bác sĩ Sơn nói.

Với phương pháp bấm mí, bệnh nhân sẽ ít đau và phù nề hơn cắt mí. Thời gian thực hiện chỉ mất từ 15-20 phút. Tuy nhiên không phải ai cũng được thực hiện tạo mí bằng phương pháp này. Những người có da ở vùng mi mắt không bị chùng, sụp, không có bọng mỡ mới có thể được bấm mí và chỉ phù hợp với người dưới 50 tuổi.

Theo đó, trước tiên, bác sĩ sẽ vẽ sẵn đường lằn mi cho phù hợp với khuôn mặt. Sau khi gây tê, hoặc qua vài đường rạch da rất nhỏ (1mm) bác sĩ sẽ dùng các mũi chỉ (không tiêu) khâu rời hoặc khâu liên tục để tạo nên mắt 2 mí hoặc qua đường phía trong mi mắt mà không cần rạch da phẫu thuật viên sẽ dùng các mũi chỉ (không tiêu) khâu rời để tạo mắt 2 mí.

Phương pháp này sẽ không thấy sẹo, ít sưng, đỡ đau nhưng chỉ sau khoảng 2-3 năm nếp lằn mi có thể biến mất.

Gợi ý xem thêm:

Bạn có thể xem thêm các kiến thức khác:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Bí Quyết Làm Đẹp hiệu quá  
X